ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA

Tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia đang ngày càng phát triển nhanh chóng về cả số lượng và chất lượng, lượng vốn đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp cũng không ngừng tăng trưởng. Tuy nhiên, việc phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của nước nhà vẫn chưa thật sự đột phá bởi nhiều rào cản như: chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, thiếu vốn đầu tư để phát triển các mô hình khởi nghiệp, thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Chính vì lý do đó, Việt Nam thực sự cần những giải pháp hữu hiệu để phát triển mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên toàn quốc.  

Trong bài viết này, SURF đề xuất 4 giải pháp để đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia: 

1. Tập trung thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại địa phương:  

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần tập trung khuyến khích hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại địa phương thông qua các hoạt động cụ thể như: ươm tạo, đầu tư, tổ chức các buổi huấn luyện,… Cần tạo điều kiện để doanh nghiệp khởi nghiệp phát huy tính chủ động, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu suất hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh “bình thường mới” của thế giới.  

2. Phát huy vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu: 

Gắn liền hoạt động nghiên cứu ứng dụng trong các trường đại học, viện nghiên cứu với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và nền kinh tế. Việc tăng cường hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp có thể thực hiện dưới nhiều hình thức như: 

  • Hỗ trợ nghiên cứu (bao gồm cả tài chính và thiết bị khoa học); 
  • Hợp tác nghiên cứu thông qua việc thành lập các trung tâm nghiên cứu gắn với hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; 
  • Hoạt động truyền thông (cả trực tiếp và không trực tiếp) để thu hút các công ty tham gia vào các chương trình đại học; 
  • Chuyển giao công nghệ trong các hoạt động dựa trên cơ sở hợp tác nghiên cứu với các doanh nghiệp, trong đó các trường đại học và viện nghiên cứu là nguồn thông tin chính.

3. Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục và đào tạo:  

Với mục tiêu khơi dậy tinh thần khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo ngay từ sớm, các trường đại học, cao đẳng cần có nhiều chương trình học tập và làm việc thiết thực, cung cấp kiến thức và truyền cảm hứng cho sinh viên về khởi nghiệp. Trường đại học cần xây dựng diễn đàn chung, tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi ý kiến giữa sinh viên với các diễn giả, chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khởi nghiệp. Ngoài ra, nhà trường cần tích cực tạo môi trường thuận lợi để sinh viên tham gia các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, và các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp để tìm ra các dự án khởi nghiệp triển vọng; từ đó, đào tạo để phát triển hơn trong tương lai. 

4. Tăng cường kết nối doanh nghiệp trong thời đại mới:  

Giải pháp cuối cùng chính là đẩy mạnh kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái thông qua các sự kiện, hội nghị, hội thảo liên quan đến khởi nghiệp; từ đó, thúc đẩy hỗ trợ, đầu tư để cùng nhau phát triển mạng lưới khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia. Hiện nay, các sự kiện khởi nghiệp đang ngày càng phổ biến hơn, trở thành một hình thức hữu hiệu để kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư, các chuyên gia đầu ngành và các khách tham quan quan tâm đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Trong đó, phải kể đến Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng – SURF. SURF là sự kiện thường niên đáng mong đợi trong cộng đồng khởi nghiệp, hướng đến mục tiêu kết nối doanh nghiệp với cộng đồng khởi nghiệp; từ đó, xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tầm cỡ trong khu vực. 

SURF 2021 vẫn đang diễn ra với những hoạt động mang tính tương tác cao, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho cả doanh nghiệp lẫn khách tham quan triển lãm. Chỉ còn 7 ngày nữa, tham SURF ngay hôm nay tại: https://surf2021.vrfairs.vn/ 

Tìm hiểu thêm những bài viết liên quan: 

>> 5 QUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM UY TÍN TẠI VIỆT NAM

>> TRÌNH BÀY Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP – 3 “TUYỆT CHIÊU” ĐỂ NHÀ ĐẦU TƯ “ĐỂ MẮT” ĐẾN BẠN

>> HẬU COVID-19 VÀ XU HƯỚNG KHỞI NGHIỆP TRONG TRẠNG THÁI “BÌNH THƯỜNG MỚI”

Trả lời