Diamond Sponsor

NHÀ TÀI TRỢ KIM CƯƠNG STARTUPFAIR 2016 ĐÀ NẴNG

Đại học Koblenz-Landau – Đức

Slide Image
Đại học Koblenz-Landau-Đức có khoảng 15.000 sinh viên, 500 giảng viên, 400 nhân viên và 150 giáo sư có campus nằm ở hai thành phố: Koblenz (trung tâm vùng Rhineland) và Landau (vùng Palatinate) và một trung tâm xử lý hành chính nằm giữa hai cơ sở này ở Mainz. Trường có nhiều quan hệ đối tác với các tổ chức nước ngoài về giáo dục bậc cao, chủ yếu là các trường đại học. Đại học Koblenz-Landau – Đức là một trường có quy mô trung bình, và là đại học trẻ nhất khu vực Rhineland-Palatinate với nhiều khoa và các viện mới. Bên cạnh việc nhiều chương trình đào tạo mới đang liên tiếp được triển khai; và các khóa học, nghiên cứu hiện tại cũng không ngừng được mở rộng. Hiện tại, bạn có thể lựa chọn tham gia các ngành học Giáo dục, Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học xã hội, khoa học máy tính, Khoa học tự nhiên, Tâm lý và Quản lý thông tin trong tám khoa nằm ở hai campus của trường tại Koblenz hoặc Landau.

“Trường Đại học Khởi nghiệp” Đức Koblenz-Landau

Đại học Koblenz-Landau – Đức đã được trao tặng danh hiệu “Trường Đại học Khởi nghiệp” bởi chương trình EXIST, một chương trình có quy mô toàn nước Đức của Tổng Bộ Kinh tế Liên bang. Từ năm 2009 sự phát triển hệ sinh thái và các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đã là một trong những mục tiêu chiến lược chính của trường, và đây sẽ tiếp tục là chiến lược trọng tâm của trường trong thời gian đến.

Viện Nghiên cứu Khoa học Khởi nghiệp & Chuyển giao quốc tế (ZIFET)

Viện Nghiên cứu Khoa học Khởi nghiệp & Chuyển giao quốc tế (ZIFET) tại Đại học Koblenz-Landau xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa khởi nghiệp thông qua việc kết hợp các dự án và hoạt động khởi nghiệp vào trong quá nghiên cứu và giảng dạy. Ngoài ra, ZIFET còn là tâm điểm của tất cả việc chuyển giao công nghệ kiến thức và công nghệ tầm vóc quốc gia và quốc tế. Viện ZIFET cũng thường xuyên có những hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên như khảo sát ý tưởng hay các cuộc thi khởi nghiệp. Viện hỗ trợ việc hợp tác với các doanh nghiệp địa phương và các ngành công nghiệp (trong các hoạt động, sự kiện kết nối doanh nghiệp) thông qua trình bày thực tiễn (trong Ngày chuyển giao). Viện còn cung cấp hoạt động đào tạo thông qua chương trình EDT (Entrepreneurship Design Thinking) và không gian tại Phòng Lab Sáng tạo để các sinh viên có thể phát triển và hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình.

Cơ sở vật chất và các hoạt động nhằm phát triển văn hóa khởi nghiệp Văn phòng khởi nghiệp (EO)

Các văn phòng khởi nghiệp (EO) – một phần của các hoạt động khởi nghiệp của ZIFET – là thành quả hợp tác giữa Đại học Koblenz-Landau và Đại học Khoa học Ứng dụng Koblenz với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ các startup bên ngoài môi trường đại học và cao đẳng (khởi nghiệp khoa học). Điều này được thực hiện thông qua việc cung cấp thông tin, đào tạo, tư vấn và giới thiệu các mối quan hệ giá trị để hỗ trợ những sinh viên, giáo sư, nhân viên và cựu sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp thành lập được doanh nghiệp.

Entrepreneurship Design Thinking® (EDT)

EDT là một mô hình tư duy hỗ trợ quá trình sáng tạo để phát triển các ý tưởng và mô hình kinh doanh mới. Mô hình này cho phép các nhóm phát triển, sáng tạo và thử nghiệm các ý tượng mới nhanh hơn, đặc biệt thông qua việc sử dụng sản phẩm mẫu. Mô hình này đã được chứng minh là hữu ích cho các sinh viên của tất cả các khoa, và thường là xuất phát điểm để phát triển sự quan tâm của sinh viên đối với các chủ đề về khởi nghiệp và các hoạt động kinh doanh. Dựa trên nguyên tắc này, trường ED-School được thành lập năm 2010 dưới hình thức một tổ chức giáo dục liên – xuyên ngành về khởi nghiệp. Từ khi thành lập, trường không ngừng cung cấp các hội thảo được thiết kế đặc biệt (cho các giáo viên, sinh viên và công ty) để hỗ trợ các cá nhân sáng tạo, thử nghiệm và phát triển các sản phẩm mẫu thông qua phương thức độc đáo của chương trình EDT. Bằng các hoạt động này, EDT được tích hợp một cách hiệu quả vào các chương trình đào tạo giáo viên và nhân rộng hiệu quả của nó ra gấp nhiều lần (Phương pháp tiếp cận “Train the trainer”)

Phòng Lab sáng tạo (Innovative Lab)

Phòng Lab sáng tạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện ý tưởng và kết quả nghiên cứu của sinh viên, giảng viên và các giáo sư trong khuôn các khổ, và biến chúng trở thành những ý tưởng kinh doanh sáng tạo. Có một số phương pháp cụ thể để xác định và đánh giá các ý tưởng kinh doanh.

Idea Campus

Là một trong những nền tảng đổi mới mở đầu tiên trong môi trường đại học ở Đức, Idea Campus cung cấp đổi mới trong quá trình giải quyết vấn đề, lồng ghép các vấn đề kinh tế và chính trị – xã hội trong cuộc sống hằng ngày, không chỉ cung cấp một môi trường vui nhộn bằng việc tiếp cận những điều thú vị hữu ích cho tương lai bạn, những ý tưởng tốt nhất ở đây còn nhận được những phần thưởng xứng đáng. Cộng đồng ảo này nhắm đến việc phát triển của những ý tưởng mới từ kiến thức và kinh nghiệm, bằng cách đưa sinh viên tiếp xúc trực tiếp với các chuyên gia từ khắp nơi trên các lĩnh vực và các tổ chức khác nhau.

“Openeurship”

Slide Image
Trong khuôn khổ của Virtual Academy, Openeurship được phát triển dựa trên Tài nguyên giáo dục mở (OER) và kinh nghiệm thu được trong khóa học Khởi nghiệp của Giáo sư Tiến sĩ Harald von Korflesch. Đây là một khóa học khởi nghiệp trực tuyến được rất nhiều người tham gia, và công việc của họ sẽ nhận được đánh giá vào cuối kì học, và sẽ nhận được một giấy chứng nhận cùng với 6 tín chỉ ECTS.
“Openeurship” hoàn toàn dạy bằng tiếng Anh và là dự án thí điểm đầu tiên của chương trình nghiên cứu sắp tới về tinh thần khởi nghiệp. Nó có thể được áp dụng trong giáo dục cả chính thức và không chính thức thông qua việc cách thúc đẩy tinh thần kinh doanh và văn hóa kinh doanh và bằng cách hỗ trợ người tham gia tạo ra và phát triển ý tưởng kinh doanh của mình.

Dự án liên doanh Venture Flirt

Dự án liên doanh Venture Flirt hỗ trợ những người khởi nghiệp thâm nhập thị trường quốc tế. Ý tưởng này kết nối các dự án khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới với mục đích khám phá những cách làm sáng tạo để cùng hợp tác và thảo luận về tiềm năng phát triển quốc tế. Venture Flirt đã thiết lập một chương trình hợp tác chiến lược lâu dài với Việt Nam.

Mối quan hệ hợp tác Đức – Việt

Vietnam và Đại học Koblenz-Landau – Đức đã xây dựng mối quan hệ hợp tác gần gũi thông qua chương trình Sáng kiến khởi nghiệp quốc tế (International Start-Up Initiative) trong một chuyến đi trong tháng 1 năm 2016 trong khuôn khổ Venture-Flirt, khi các đại diện ZIFET dẫn đầu là Phó Viện trưởng Giáo sư Tiến sĩ Harald von Korflesch đến thăm trung tâm kinh doanh lớn ở Việt Nam và gặp gỡ các tổ chức quan trọng để thảo luận và đặt nền móng cho cơ sở cho quan hệ đối tác chiến lược. ZIFET muốn thiết lập quan hệ hợp tác quốc tế dài hạn, ở nơi đầu tiên là một thành phố đổi mới và sáng tạo như Đà Nẵng. Do đó, một nhóm dẫn đầu là PGS.TS. Von Korflesch đã đến thăm và làm việc với Ủy ban thành phố Đà Nẵng, Công ty TNHH Đầu tư & Hỗ trợ Khởi nghiệp Đà Nẵng, (Vườn ươm Doanh nghiệp – DNES) và các trường đại học trong khu vực vào tháng Giêng năm 2016. Kể từ đó, Đà Nẵng và ZiFET đã xây dựng trên các hoạt động hợp tác hơn nữa, chẳng hạn như hỗ trợ Đà Nẵng trở thành một thành phố khởi nghiệp cũng như hợp tác với trường đại học đào tạo và nghiên cứu.
Để nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của ZIFET trong hoạt động quốc tế này, ZIFET vinh dự trở thành nhà tài trợ kim cương cho Hội chợ khởi nghiệp sẽ được diễn ra tại Đà Nẵng vào ngày 18 tháng 6 năm 2016. ZIFET quan tâm đến việc thành lập Trường EDT tại trong thành phố Đà Nẵng, tạo ra văn bằng kép hoặc cấp bằng chung cho cả hai chương trình thạc sĩ và cử nhân, trao đổi sinh viên và nhân viên giữa Đại học Koblenz-Landau và các trường đại học trong thành phố Đà Nẵng.