TOẠ ĐÀM: NGUỒN LỰC QUỐC TẾ HỖ TRỢ HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐÀ NẴNG: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TẠI SURF 2023

Ngày 9/6/2023, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo quốc tế “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) tại Đà Nẵng và đối ngoại nhân dân trong kết nối vận động nguồn lực”.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp đã cùng trao đổi, thảo luận về tình hình kết nối nguồn lực quốc tế cho khởi nghiệp và ĐMST tại Đà Nẵng. Theo bà Trần Thị Phương Thảo, điều phối viên hội thảo, hiện nay, các nguồn lực quốc tế tại Đà Nẵng đang không nhiều và càng lúc càng khó tiếp cận hơn. Nguyên nhân có thể do các startup Đà Nẵng chưa thật sự thu hút, chưa đáp ứng được các tiêu chí của các nhà đầu tư quốc tế. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ kết nối nguồn lực quốc tế cũng chưa thực sự hiệu quả.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lương Minh Sâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân, cho rằng các nguồn lực quốc tế hiện nay vẫn còn khó tiếp cận đối với các startup Đà Nẵng. Ông Sâm chia sẻ, Trường Đại học Duy Tân đã có nhiều nỗ lực để kết nối các nguồn lực quốc tế cho sinh viên khởi nghiệp, tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập.

Ông Joe Tan, Giám đốc điều hành của Singapore Venture Investment Corporation (SVIC), cho biết SVIC đã có nhiều hoạt động để kết nối các nguồn lực của Singapore về Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng. Ông Tan đánh giá, HST khởi nghiệp của Đà Nẵng đang có những tiềm năng to lớn, tuy nhiên cần có thêm nhiều nỗ lực để cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực quốc tế.

Ông Nguyễn Quang Phước, Trưởng đại diện Văn phòng Đại diện Hàn Quốc tại Đà Nẵng, cho rằng Đà Nẵng cần có những nỗ lực để định hướng những nguồn đầu tư và hỗ trợ từ chính phủ Hàn Quốc. Ông Phước chia sẻ, chính phủ Hàn Quốc đang có rất nhiều chính sách để hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, tuy nhiên, các hỗ trợ đó cho Đà Nẵng chưa nhiều.

Ông Phạm Đức Nam Trung, Giám đốc tài chính của Dat Bike, cho rằng Trung tâm Khởi nghiệp ĐMST của thành phố cần có thêm nhiều hỗ trợ (không chỉ từ nước ngoài) đối với hệ sinh thái của TP. Ông Trung cũng chia sẻ kinh nghiệm của Dat Bike trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài.

Nhìn chung, các nguồn lực quốc tế cho khởi nghiệp và ĐMST tại Đà Nẵng vẫn còn nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, để có thể tiếp cận được các nguồn lực này, các startup Đà Nẵng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đáp ứng được các tiêu chí của các nhà đầu tư quốc tế. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cũng cần có những nỗ lực để cải thiện khả năng kết nối nguồn lực quốc tế.

Dưới đây là một số giải pháp để tăng cường kết nối nguồn lực quốc tế cho khởi nghiệp và ĐMST tại Đà Nẵng:

  • Tăng cường truyền thông, quảng bá về hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng đến các nhà đầu tư quốc tế.
  • Xây dựng các chương trình, hoạt động kết nối trực tiếp giữa các startup Đà Nẵng với các nhà đầu tư quốc tế.
  • Hỗ trợ các startup Đà Nẵng nâng cao năng lực, đáp ứng được các tiêu chí của các nhà đầu tư quốc tế.
  • Rà soát, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ kết nối nguồn lực quốc tế.

Với những giải pháp trên, hy vọng hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển, thu hút được nhiều nguồn lực quốc tế, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của thành phố.

Trả lời