Đà Nẵng – nguồn vốn bản địa dồi dào cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Hai mươi năm trước đây, Đà Nẵng được tách từ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ. Hai mươi năm so với lịch sử phát triển của một thành phố thì rất ngắn, nhưng Đà Nẵng đã có những bước đi dài đáng kể. Có ý kiến cho rằng, Đà Nẵng nên là, phải là một thành phố khởi nghiệp, bởi chính những điều kiện thuận lợi về tự nhiên, kinh tế – xã hội, con người và hơn hết là sự hậu thuẫn chắc chắn của chính quyền thành phố cho khởi nghiệp.

“Xuất phát từ nhận thức về vai trò của hoạt động khởi nghiệp, hoạt động đổi mới sáng tạo, chúng tôi đã rất nhanh chóng đưa ra quyết định thành lập Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp Đà Nẵng… Chúng tôi cũng đã hỗ trợ, thúc đẩy, xúc tiến việc tạo ra và kết nối các nguồn lực về ngân sách, tài chính, con người để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ cho hoạt động của Vườn ươm, hỗ trợ cho hoạt động của Hội đồng Điều phối cũng như thúc đẩy khởi nghiệp tại Đà Nẵng” – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng (DSC) – Người lãnh đạo cộng đồng khởi nghiệp của thành phố

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng tuy còn non trẻ, nhưng trong vòng 3 năm từ 2015 đến nay, cộng đồng khởi nghiệp tại thành phố này đã đạt được nhiều bước tiến vượt bậc, và nguyên nhân trực tiếp và đầu tiên chính là nhờ sự ra đời của Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng (DSC), họ chính là người lãnh đạo của cộng đồng khởi nghiệp bên bờ biển này.

Trước hết, nguyên tắc quan trọng nhất của một cộng đồng khởi nghiệp là phải do doanh nhân lãnh đạo và có tầm nhìn dài hạn. Những doanh nhân này là những người sống và xây dựng doanh nghiệp của mình dài hạn ở thành phố, phát triển cùng nhịp điệu của doanh nghiệp và thành phố, hiểu được lợi ích và nghĩa vụ của mình trong cộng đồng. Sẽ không có những người lãnh đạo cộng đồng ở thành phố mà sống hoặc kinh doanh ở thành phố khác, không hiểu về hơi thở của doanh nghiệp thành phố này.

Đà Nẵng: Nơi đáng sống của khởi nghiệp

Chính quyền thành phố đang hướng đến xây dựng “thành phố Đà Nẵng – điểm đến của khởi nghiệp và sáng tạo” nhằm khơi dậy khát vọng và niềm tin mạnh mẽ của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, giới trẻ trong việc đưa Đà Nẵng thành một trong những trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, phát triển bền vững của cả nước, có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với hệ thống pháp lý hoàn thiện, môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và tái khởi nghiệp trên cơ sở đổi mới sáng tạo trong khoa học, công nghệ và mô hình kinh doanh mới.

Ưu điểm đầu tiên của Đà Nẵng để phát triển khởi nghiệp là nguồn nhân lực chất lượng, luôn có sẵn những tài năng không thua kém bất cứ địa phương nào trên cả nước. Hằng năm, Đà Nẵng cung cấp hàng chục ngàn lao động trẻ được đào tạo bài bản, có chất lượng trong nhiều lĩnh vực cho thành phố và các địa phương trong khu vực.

Thứ hai, Chính quyền thành phố luôn đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp bên cạnh việc triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ ban hành. Thành phố xây dựng và xúc tiến các chương trình liên kết hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua và mở rộng các mạng lưới với các đối tác trong nước và quốc tế về nhà đầu tư, nhà tư vấn, các vườn ươm, chương trình tăng tốc quốc tế để trao đổi, học tập mô hình hoạt động; tăng cường quan hệ xây dựng quan hệ hợp tác với các thành phố và quốc gia để học tập và trao đổi kinh nghiệm phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng cơ chế hợp tác, thu hút nguồn lực, nguồn đầu tư cộng đồng thông qua hợp tác công tư, matching fund (đối ứng), đối tác dự án,…

Thứ ba, Đà Nẵng đang dần hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh – là một trong những yếu tố quyết định, tạo động lực, tạo mô trường cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển. Đơn cử là Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), không gian làm việc chung quy mô lớn đầu tiên tại Đà Nẵng (DNC). Bên cạnh đó là là các hoạt động về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ươm tạo, các chương trình đào tạo tinh thần khởi nghiệp,..

Thứ tư, Đà Nẵng có điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng và bền vững, đặc biệt đối với khởi nghiệp. Đà Nẵng nằm ở vị trí chính giữa Việt Nam, là cửa ngõ phía đông của Hành lang Kinh tế Đông – Tây, nằm trên trục giao thông Bắc – Nam của quốc gia về đường bộ, đường sắt, có vị trí thuận lợi về các tuyến đường biển, đường hàng không quốc tế. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, thành phố này đã dần xây dựng cho mình các lợi thế với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và tiếp tục được quan tâm phát triển.

Lời kết

Có thể nói, không có nguồn lực nào trong khởi nghiệp mạnh hơn nguồn lực của cả địa phương, quốc gia (và quốc tế). Đà Nẵng lấy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 làm bệ phóng nhằm sớm biến khúc ruột miền Trung này thành “nơi đáng sống” không chỉ cho những tài năng trẻ địa phương mà còn cho cả nước và thế giới, với khát vọng khởi nghiệp, muốn thể hiện mình trong thế vận hội mới của đất nước.

Tại SURF 2018 – Hội nghị và triển lãm về khởi nghiệp lần 3 tại Đà Nẵng chính là cơ hội cho những người trẻ nắm bắt và cùng nhau kết nối những con sóng khởi nghiệp. Liên hệ tham dự sự kiện tại: bit.ly/surfve2018 hoặc hotline 01203 195 430 (Ms. Vân Anh) để biết thêm thông tin chi tiết

SURF

Trả lời